Có thể bạn đã biết? Lịch sử thang máy

Có thể bạn đã biết? Lịch sử thang máy

Có thể bạn đã biết? Lịch sử thang máy

Lịch sử hình thành thang máy hiện đại

Vào những năm 1800, thang máy hiện đại bắt đầu được phát triển. Những chiếc thang máy đầu tiên này được cải tiến từ sử dụng động cơ hơi nước sang sử dụng động cơ thủy lực. Động cơ thủy lực được hiểu như là sử dụng sức nước như một nguồn năng lượng vận hành động cơ.

Chúng được sử dụng để vận chuyển nguyên vật liệu trong các nhà máy, kho chứa hàng hoặc mỏ địa chất. Thang máy thủy lực thường được sử dụng trong các nhà máy châu Âu.

Thang máy hiện đại đầu tiên

Vào năm 1852, Elisha Graves Otis lần đầu giới thiệu với công chúng tính năng an toàn cho thang máy.

Otis ban đầu thành lập một công ty lắp ráp thang máy và dần đi lên chiếm lĩnh nền công nghiệp thang máy. Và cho đến ngày nay, Nhà máy sản xuất Thang máy Otis đã là nhà máy sản xuất thang máy lớn nhất trên thế giới.

Cuộc cách mạng công nghệ thang máy bắt đầu với sáng chế về động cơ thủy lực và động cơ điện.

Cách mạng công nghệ thang máy

Động cơ máy và khả năng điều khiển tự động phát triển nhanh kết hợp với sự xuất hiện của động cơ điện đã khiến mức độ an toàn cũng như tốc độ vận chuyển của thang máy được nâng lên đáng kể.

Năm 1878, công ty Otis đã sản xuất ra một chiếc thang máy thủy lực có tốc độ nhanh với chi phí rẻ hơn trước đó.

Năm 1880, chiếc thang máy điện đầu tiên được xây dựng bởi nhà sáng chế người Đức Wener Von Siemens.

Năm 1887, chiếc thang máy đầu tiên có cửa tự động được cấp bằng sáng chế. Sáng kiến này đã khiến giúp cho thang máy an toàn hơn rất nhiều.

Năm 1889, chiếc thang máy đầu tiên phục vụ cho mục đích thương mại được lắp đặt.

Năm 1924, Công ty Otis Elevators lắp đặt hệ thống điều khiển đầu tiên cho phép điều chỉnh tốc độ của thang máy. Hệ thống tự động kiểm soát gia tốc, tốc độ giữa các tầng và giảm tốc thang máy khi đến điểm dừng.

Năm 1944, Joseph Giovanni – nhà phát minh người Mỹ đã đăng ký quyền sáng chế cho thanh chắn an toàn ngăn thang máy đóng cửa lúc hành khách đang bước vào hoặc khi vẫn còn vật cản.

Năm 1979, công ty Otis Elevators giới thiệu các bộ vi xử lý Elevonic 101 giúp cho thang máy có thể tự động hoàn toàn.

Ngày nay, những tòa nhà phục vụ mục đích thương mại thường có nhiều thang máy với cùng một hệ thống điều khiển. Bên cạnh đó, các loại thang máy hiện đại ngày nay đều có hệ thống kiểm soát chung (điều này nhằm kiểm soát thang máy đi thẳng đến một tầng cụ thể, bỏ qua những điểm dừng trung gian).

Ý tưởng về thang máy được ra đời khi nào?

Vào thời Hy Lạp cổ đại, họ đã sáng chế ra chiếc thang máy đầu tiên bằng cách tận dụng ròng rọc và dây tời. Vậy thì chính xác điều gì đã tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ thang máy?

Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên người đầu tiên phát minh ra thang máy được cho là Archimedes, nhà toán học, vật lý học, thiên văn học người Hy Lạp.

Thang máy Hy Lạp cổ đại

Thiết bị của ông chạy bằng dây và ròng rọc. Theo Otis World Wide, dây thừng được cuộn quanh trục nhờ máy cuộn cáp và đòn bẩy. Những chiếc thang được chạy bằng sức người, động vật hoặc sức nước. Thiết bị chủ yếu dùng để nâng các vật nặng như nước và vật liệu xây dựng.

Vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, các hệ thống thang nâng thô khác chở người bắt đầu xuất hiện. Đấu trường La Mã sử dụng thang nâng để đưa đấu sĩ và thú dữ từ dưới mặt đất lên sân đấu.

Vào thời Trung Cổ, thang nâng là cách duy nhất để vào tu viện ở St. Barlaam, Hy Lạp, trên một đỉnh núi cách mặt đất 60 mét.

Vào năm 1743, Vua Louis XV đã cho thiết kế một trong những chiếc thang máy đời đầu tiên chuyên dùng để chở khách, được biết đến là “ghế bay”. Theo This is Versailles, ban đầu nó được lắp đặt bởi Henri Arnoult ở Cung điện Versailles. Khi đó, Vua Louis cần một chiếc thang riêng nhằm đưa các tình nhân đến gặp mình. Hành khách chạy thang máy lúc ấy phải kéo một sợi dây nối với hệ thống đòn bẩy có quả cân.

Với sự phát minh ra động cơ hơi nước vào năm 1765 bởi James Watt công nghệ thang máy đã đạt đến một giai đoạn mới. Phát minh của James Watt cho phép thang máy nâng các vật nặng hơn, lớn hơn – như than, gỗ, thép – lên các tầng cao khi mà xây dựng bùng nổ vào thời kỳ Cách mạng Công nghiệp.

Theo Blog Thang Máy

Bài viết cùng chuyên mục

 • 04/03/2023

TÌM HIỂU HỆ THỐNG CỨU HỘ TỰ ĐỘNG CỦA THANG MÁY

Hệ thống cứu hộ tự động là chức năng không thể thiếu đối với những chiếc thang máy để đảm bảo tính an toàn khi vận hành

Chi tiết
 • 18/12/2022

Quy Định Đo Điện Trở Chống Sét

Kiểm Định Hà Nội-là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống lạnh Uy tín - Chuyên nghiệp hàng đầu Miền Bắc hiện nay.

Chi tiết
 • 13/12/2022

Kiểm ĐỊnh Bình Chịu Áp Lực

Dịch Vụ Kiểm Định Hà Nội 15 năm uy tín và kinh nghiệm chuyên nhận dịch vụ kiểm định hệ thống đường dẫn ống khí ở Hà Nội,

Chi tiết
 • 12/12/2022

THỜI GIAN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ CHỨNG CHỈ TƯƠNG ỨNG VỚI CÁC NHÓM

Kiểm định Hà Nội-Trung Tâm Huấn Luyện An Toàn Lao Động Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam| Cam kết đem đến dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất cho khách hàng. Với +20,000 học viên trên cả nước.

Chi tiết
 • 07/12/2022

Huấn Luyện An Toàn Lao Động Công Ty TNHH TAMURA VIỆT NAM

Kiểm Định Tokyo – thương hiệu thuộc Công ty Cổ Phần Kiểm Định Kỹ Thuật An Toàn Công Nghiệp Hà Nội

Chi tiết
 • 06/12/2022

Kiểm Định Hệ Thống Lạnh

Công ty Cổ Phần Kiểm Định Kỹ Thuật An Toàn Công Nghiệp Hà Nội là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống lạnh Uy tín - Chuyên nghiệp hàng đầu Miền Bắc hiện nay.

Chi tiết
 • 02/12/2022

Kiểm Định Xe Nâng Ở Hưng Yên

Dịch Vụ Kiểm Định Hà Nội 15 năm uy tín và kinh nghiệm chuyên nhận dịch vụ kiểm định hệ thống xe nâng ở Hưng Yên, kiểm định xe nâng Miền Bắc Chất Lượng Hiệu Quả Giá Hợp Lý Tiết Kiệm Thời Gian

Chi tiết
 • 01/12/2022

QUY ĐỊNH VỀ THẺ AN TOÀN LAO ĐỘNG

Kiểm định Hà Nội-Trung Tâm Huấn Luyện An Toàn Lao Động Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam| Cam kết đem đến dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất cho khách hàng. Với +20,000 học viên trên cả nước.

Chi tiết
 • 30/11/2022

Cấp Thẻ An Toàn Lao Động Nhóm 1,2,3,4,5,6

Kiểm định Hà Nội-Trung Tâm Huấn Luyện An Toàn Lao Động Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam| Cam kết đem đến dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất cho khách hàng. Với +20,000 học viên trên cả nước.

Chi tiết
 • 13/10/2020

Dịch Vụ Kiểm Định ở Hải Phòng

Kiểm Định Hải Phòng nhận kiểm định thang máy, kiểm định xe nâng, kiểm định cẩu tháp, kiểm định cẩu trục, kiểm định palang, kiểm định nội hơi, kiểm định hệ thống lạnh, kiểm định hệ thống chống sét, kiểm định hệ thống điều hòa, kiểm định nồi gia nhiệt dầu..

Chi tiết
 • 22/07/2020

Cách phòng trống sét hiệu quả trên thế giới

Ngoài việc đặt niềm tin vào doanh nghiệp cung cấp vật liệu cho hệ thống chống sét, đơn vị lắp đặt còn phải tìm đúng địa chỉ kiểm định an toàn hệ thống chống sét uy tín thì mới đảm bảo được sự an toàn của hệ thống khi đưa vào vận hành

Chi tiết
 • 21/07/2020

Kiểm Định Hệ Thống Máy và Huấn Luyện An Toàn Lao Động công ty Tâm An

Kiểm Định Hà Nội ngày 21/07/2020 vừa mới kiểm định xe nâng, cần trục, cẩu tháp và đào tạo huấn luyện an toàn lao động cho cán bộ nhân viên công ty xây dựng Tâm An ở huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên.

Chi tiết
 Gọi tư vấn: 0977.81.1080